Skip to content

7 Blog nên theo dõi nếu bạn là một lập trình viên

Bài viết được dịch từ Makeuseof

Nếu muốn trở thành một lập trình viên thành công, thì bạn cần phải nhúng mình vào trong văn hóa lập trình. Điều này lại càng đúng nếu bạn vẫn còn là một sinh viên đang ngồi trên ghế nhà trường. Lĩnh vực lập trình rất rộng lớn và có nhiều kiến thức để học đến nỗi bạn sẽ chẳng bao giờ có thể vươn lên top đầu nếu bạn không thực sự chìm đắm trong nó. May mắn thay, các blog là một phương tiện có thể truy cập dễ dàng để giúp cho bạn luôn cập nhật được kiến thức và bám sát những xu hướng quan trọng đang diễn ra trong ngành.

Là một lập trình viên, tôi nên theo dõi blog nào để luôn cập nhật kiến thức?


Thực ra, những blog lập trình này tất nhiên là KHÔNG thể thay thế những kinh nghiệm thực hành của bạn hoặc những chỉ dẫn thích hợp. Nếu bạn là một người mới vào nghề, thì đầu tiên bạn nênchọn lấy một ngôn ngữ lập trình để học và sau đó bắt đầu học từ những thứ căn bản nhất. Một khi bạn đã có được vốn kiến thức nhất định, thì lúc đó những blog này sẽ rất có ích cho bạn và giúp nâng cao những kỹ năng của bạn lên rất nhiều.

1. Joel on Software

Joel on Software là một trong những nguồn tài nguyên đáng kinh ngạc nhất cho bất kỳ ai đang khao khát trở thành một nhà phát triển phần mềm. Trên 15 năm vừa qua, Joel Spolsky (cũng là nhà sáng lập ra hệ thống hỏi đáp Stack Exchange) đã viết và tích lũy tổng cộng trên 1.100 bài viết khác nhau đề cập đến rất nhiều chủ đề trải dài từ các thói quen lập trình, quản lý dự án, kinh doanh phần mềm, cho đến những công nghệ mới.

Để cho thuận tiện với độc giả, Joel đã tạo ra một danh sách “Top 10” bài viết được xem nhiều nhất trên blog. Anh cũng có một danh sách những bài viết hữu ích dành cho những lập trình viên mới vào nghề, các bài viết có tác dụng tinh thần đối với những newbie, làm thế nào để tiến lên khi mà bạn cảm thấy mình như đang bị bế tắc, và nhiều lời khuyên khác mà bạn chắc chắn phải đọc.

Không may là kể từ năm ngoái Joel không còn viết bài mới cho blog này nữa. Tuy nhiên, những bài viết cũ của anh vẫn chứa rất nhiều thông tin có giá trị, và vì thế bạn đừng bỏ qua nó nhé!

2. Coding Horror

Coding Horror là một blog vẫn đang tích cực hoạt động và duy trì bởi một lập trình viên web và phần mềm có kinh nghiệm là Jeff Atwood (anh đồng thời cũng là nhà sáng lập ra trang web hỏi đáp nổi tiếng là Stack Overflow). Bạn sẽ tìm thấy rất nhiều bài viết về các chủ đề liên quan đến công việc lập trình, những suy nghĩ riêng của anh về một vấn đề đặc biệt nào đó, tổng hợp những kết quả nghiên cứu của anh, hoặc thậm chí là những lời khuyên dành cho những lập trình viên newbie và cả những người có thâm niên.

Những bài viết ở đây đã được phát triển qua rất nhiều năm và tập trung nội dung xoay quanh nghề lập trình. Có thể nói rằng, những bài viết ở đây rất đáng để đọc và chúng sẽ mang lại cho bạn nhiều điều để suy nghĩ.

3. Gamasutra

Nếu bạn là một người yêu thích công việc phát triển game hoặc đang muốn nhảy vào ngành công nghiệp này, thì Gamasutra là một trang web mà bạn nên đọc. Nếu bạn đang cần những lời khuyên để có thể trở thành một nhà phát triển game thành công, hay bạn đang cần sự giúp đỡ để tìm một công việc, thì bạn có thể tìm thấy tất cả những điều đó tại trang web này.

Nói một cách nghiêm túc, Gamasutra thì đúng ra là một cộng đồng đi kèm với một blog, nhưng bạn cũng có thể xem như là một blog. Nội dung của nó được chia vào một số phần như: lập trình, nghệ thuật, audio, thiết kế, sản phẩm và kinh doanh. Nhưng thực ra tất cả chúng đều xoanh quanh hỗ trợ cho việc phát triển game, vì thế nếu điểm đặc biệt đó tạo ra sự thích thú cho bạn, thì bạn đừng bỏ qua blog này nhé!

4. A List Apart

A List Apart là một blog của nhiều tác giả, nội dung tập trung vào thiết kế web, phát triển web, các chuẩn về web, và nội dung web. Về cơ bản, nếu có một vấn đề quan trọng gì đó diễn ra trong thế giới lập trình web, thì chắc chắn là bạn sẽ nghe về nó ở đây. Điều này không có nghĩa rằng nó là một trang tin tức — bởi vì nó không phải như vậy — nhưng đó thực sự là một nguồn tài nguyên rất quan trọng.

Có rất nhiều lời khuyên bổ ích ở đây. Công cụ nào là hữu ích cho một nhà phát triển web? Đâu là cách tốt nhất để style các thành phần? Bạn có cảm thấy thích thú với những bài phỏng vấn với các chuyên gia trong lĩnh vực phát triển web không? A List Apart cập nhật bài viết ít nhất một lần mỗi tuần, vì vậy nó sẽ cung cấp cho bạn những nội dung thuộc loại tốt nhất. Nếu bạn có khả năng viết lách, thì bạn cũng có thể viết bài cho họ để kiếm thêm thu nhập.

5. David Walsh Blog

David Walsh Blog là một blog khác cũng tập trung vào lĩnh vực phát triển web gần giống như blog A List Apart, nhưng nó tập trung vào một số phần hơi khác một chút. Những bài viết ở đây được thiết kế thành những bài hướng dẫn thực hành (tutorial) cùng với những mục tiêu cụ thể và những ví dụ thực tế hơn là lý thuyết và các chỉ dẫn thiết kế thuần túy. Nếu bạn là một newbie trong lĩnh vực phát triển web, thì đây là một nguồn tài nguyên trên cả tuyệt vời dành cho bạn.

Có điều gì còn tốt hơn nữa? khi mà David Walsh cập nhật bài viết một cách thường xuyên — thường có những bài viết mới mỗi ngày, nhưng đôi khi bạn cũng phải chờ thời gian lâu hơn để đón đọc bài viết mới, nhưng thường không quá 3 ngày giữa các bài viết. Anh ta tập trung chính vào HTML5, CSS3, JavaScript, đi cùng với một số chủ đề xác định như là AJAX, jQuery, và Canvas.

6. Girl Developer

Không có gì bí mật rằng thế giới lập trình viên thì bị thống trị bởi câu lạc bộ các “quý ông” ? , nhưng điều đó đã dần trở nên thay đổi theo thời gian. Gần đây có rất nhiều bạn nữ cũng đã tham gia vào công việc này. Và phải làm việc trong thế giới của đàn ông là một điều khó khăn đối với nhiều “quý bà”, đó là lý do tại sao mà blog Girl Developer này tồn tại.

Girl Developer được điều hành bởi Sara Chipps, là một lập trình viên web thành công, và cô cũng là đồng sáng lập của Girl Develop It, là một tổ chức phi lợi nhuận có mục tiêu giúp đỡ những bạn nữ trở thành một nhà phát triển phần mềm. Blog của cô bàn về rất nhiều chủ đề khác nhau trong lập trình mà không phân biệt giới tính, nhưng nó cũng là một góc nhìn để thấy được những khó khăn và thách thức mà những phụ nữ như cô phải đối mặt hàng ngày trong công việc lập trình.

7. The Daily WTF

The Daily WTF là một blog do độc giả tự đăng bài, nó thường bàn về những thói quen xấu nhất được chứng kiến trong môi trường làm việc thực tế. Người chủ trang web này chấp nhận và chỉnh sửa những bài viết được đăng lên để giữ một cảm giác nhất quán giữa các bài viết, và cũng không làm cho đặc trưng “độc giả tự đăng bài” khiến bạn phải tránh xa.

May mắn thay, trang web này cũng không tập trung quá nhiều vào việc giễu cợt những đoạn code tồi, mà nó còn là một lời cảnh báo về điều mà chúng ta không mong muốn trong thế giới thực. Ngoài ra, nó cũng có một phần để bạn chia sẻ những nỗi niềm mà chúng ta thường gặp phải, độc giả cũng thường đồng cảm với người đăng bài khi họ đã phải đối mặt với những đoạn code tồi trong công việc.

Tại sao bạn nên đọc nó ư? Bởi vì bạn sẽ học được những điều mà mình không nên làm. Bởi vì cho dù bạn có nghĩ rằng mình là một lập trình viên dở đến mấy thì ít ra bạn cũng chẳng tồi đến mức này. Và bởi vì nội dung của nó thường rất thẳng thắn pha một chút hóm hỉnh!

Theo vinacode.net

Published inAll

Be First to Comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *